KINH NGHIỆM MỞ ĐẠI LÝ SƠN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

26 Th11, 2021 - Xem: 1186

Mở đại lý sơn kinh doanh đang là xu hướng làm giàu được nhiều người theo đuổi. Nhất là những năm gần đây, nhu cầu sơn sửa nhà của nhiều người tăng cao. Tuy vậy, giữa thị trường nhiều biến động, không phải ai muốn mở đại lý kinh doanh sơn là có thể kiếm lợi nhuận cao. Tất tần tật kinh nghiệm mở đại lý sơn cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp cho những nhà buôn đang có ý định kinh doanh mặt hàng này có gợi ý và cách làm để tránh thất bại, gặt thành công. 

KINH NGHIỆM MỞ ĐẠI LÝ SƠN CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Cơ hội mở đại lý sơn như một cách kinh doanh làm giàu

Nhu cầu sử dụng sơn lúc nào cũng trong tình trạng “cầu nhiều hơn cung”. Hầu hết tất cả mọi công trình xây dựng từ nhà ở, trường học, cầu đường,...đều cần sử dụng sơn để hoàn thiện công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kinh nghiệm chọn cũng như sử dụng loại sơn phù hợp cho công trình của mình. Vì thế, chủ thi công sẽ tìm đến các đại lý sơn để thực hiện việc thiết kế màu sơn, chọn loại sơn cần thiết cho công trình và thi công sơn. 

Với lý do này, nếu có cách tiếp cận thị trường một cách kỹ lưỡng và đúng đắn, thì việc mở đại lý sơn để kinh doanh chính là con đường làm giàu nhanh chóng và bền vững cho chủ kinh doanh. Hiện nay, các hãng sơn lớn như sơn Mylands đều có những chương trình hỗ trợ phát triển các đại lý để mở rộng thị trường và tăng doanh số. Tùy vào điều kiện huy động vốn và khả năng của bản thân, người mới bắt đầu có thể chọn con đường tự mở đại lý sơn hoặc liên hệ với hãng để trở thành đại lý bán lẻ. 

Sơn Mylands luôn có chương trình hỗ trợ, phát triển đại lý mới với mức chiết khấu cao

5 bài học kinh nghiệm mở đại lý sơn cho người mới bắt đầu

Tìm hiểu kỹ về thị trường sơn

Trước khi quyết định mở đại lý kinh doanh mặt hàng sơn nào, điều đầu tiên và rất quan trọng đó là phải am hiểu về sơn. Lĩnh vực sơn hiện nay không chỉ còn dừng lại ở sơn màu, mà còn rất nhiều dòng sơn khác phục vụ cho từng mục đích cụ thể khi xây dựng như sơn lót, sơn chống thấm, sơn ngoại thất, sơn nội thất,..Trước khi mở đại lý, người kinh doanh nên tìm hiểu về từng loại sơn để có thể tư vấn cho khách hàng khi có thắc mắc, tạo uy tín. 

Bên cạnh đó, nếu như chọn mở đại lý độc lập, kinh doanh đa dạng hãng sơn, chủ đại lý cũng cần phải tìm hiểu về hãng sơn mà mình sẽ kinh doanh, các loại sơn của hãng có và khác biệt của sơn từng hãng. Như vậy, chủ đại lý sẽ nắm vững được các sản phẩm. Đồng thời, khi nắm bắt được nhu cầu của thị trường, chủ đại lý sơn có thể chủ động trong việc nhập hãng sơn hoặc loại sơn đang có sức mua cao để nhanh kiếm lợi nhuận. 

Một bước nghiên cứu rất quan trọng trong việc kinh doanh thành công chính là nghiên cứu thị trường tại địa phương. Việc này sẽ giúp chủ đại lý biết được nhu cầu sử dụng sơn tại địa phương, các đối thủ cạnh tranh, cũng như mức giá bán để có điều chỉnh phù hợp. Trong quá trình thăm dò thị trường, chủ đại lý cũng có được nguồn khách hàng tiềm năng để mời chào khi chính thức mở cửa hàng.

Tìm hiểu chính sách hỗ trợ khi làm đại lý cho các hãng sơn

Mỗi hãng sơn đều có những chính sách khác nhau. Có những thương hiệu sơn lâu năm, chất lượng đã được minh chứng và có sức tiêu thụ tốt. Có những thương hiệu ở phân khúc trung bình, chất lượng tương đối nhưng giá cả hợp lý hơn nên khách hàng rất đông và phổ biến. Cuối cùng là những thương hiệu nhỏ nhưng lại có mức chiết khấu cho đại lý cao. 

Các hãng sơn đều có chính sách hỗ trợ cho người mở đại lý sơn mới 

Xét tổng quát, mở cửa hàng kinh doanh riêng hay trở thành đại lý cho hãng sơn cũng có tính chất tương tự nhau. Tuy nhiên, nếu trở thành đại lý của hãng sơn thì chắc chắn sẽ được hưởng nhiều chính sách chiết khấu về giá, hỗ trợ trang trí cửa hàng hay các chương trình marketing để thúc đẩy doanh số. Một số hãng còn có chính sách thưởng cho đại lý nếu đáp ứng được chỉ tiêu về doanh số bán hàng. Do đó, việc nắm vững về thị trường cũng như chính sách của hãng sơn sẽ giúp chủ kinh doanh biết được nên xin mở đại lý sơn của hãng nào. 

Điển hình như khi trở thành đại lý sơn cho thương hiệu sơn Mylands, chủ đại lý sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi hấp dẫn. Không chỉ được hãng bảo hộ độc quyền vùng kinh doanh, mà đại lý sẽ nhận được mức chiết khấu cao, cùng mức thưởng hấp dẫn khi đạt chỉ tiêu doanh số. Bên cạnh đó, với đại lý mới sẽ được Mylands hỗ trợ đào tạo chuyên sâu cho nhân viên chăm sóc khách hàng, hỗ trợ 100% chi phí vận chuyển cùng cung cấp các gói kích cầu thường xuyên để tối đa hóa lợi nhuận cho đại lý. 

Tính toán số vốn cần có để mở đại lý sơn

Xác định được chi phí khi mở đại lý sơn là việc làm không thể thiếu. Theo kinh nghiệm, thông thường các chủ đại lý cần ít nhất 200 triệu tiền vốn. Con số cụ thể sẽ còn phụ thuộc vào cơ chế, chính sách chiết khấu của từng hãng sơn cũng như quy mô đại lý. Một số hãng sơn cao cấp sẽ yêu cầu đại lý có nhiều vốn hơn và có những quy định khắt khe hơn. 

Một khoản vốn khác cần có là nguồn tiền để duy trì kinh doanh trong trường hợp bị nợ tiền công trình chưa được quyết toán. Các nhà thầu sẽ chỉ thanh toán một số tiền nhất định, khoảng 30% - 50% tổng tiền sơn. Trong thời gian này, đại lý vẫn cần phải có một khoản dự phòng để duy trì hoạt động.

Mở đại lý chỉ bán sơn hay kết hợp dịch vụ về sơn như một nhà thầu

Khi mua sơn rất có thể khách hàng sẽ đặt vấn đề về chuyện đại lý có những dịch vụ về sơn như thi công sơn hay hoàn thiện công trình hay không. Đây sẽ là một khoản thu nhập khác bên cạnh việc chỉ kinh doanh mua bán sơn như cửa hàng đại lý thông thường. Chủ đại lý có thể liên kết hoặc xây dựng một đội thợ thi công sơn và nhận việc hoàn thiện các công trình. Đây là một kinh nghiệm mở đại lý sơn cho người mới bắt đầu để có thể tăng nguồn lợi nhuận, hoàn vốn nhanh chóng.

Mở đại lý sơn kết hợp cùng đội thợ thi công sẽ giúp chủ kinh doanh có thêm thu nhập

Xây dựng chiến lược marketing khi mở đại lý sơn

Đặc trưng của thị trường sơn là khách hàng lựa chọn đại lý mua sơn dựa vào giới thiệu hoặc quen biết. Vì vậy, để tìm kiếm thêm khách hàng, chủ đại lý cần biết tận dụng các mối quan hệ. Đặc biệt với những khách hàng cũ, hãy tạo chất lượng dịch vụ uy tín, họ sẽ trở thành những người quảng cáo miễn phí cho đại lý của bạn. Bên cạnh đó, những chương trình khuyến mãi cũng giúp thu hút nhiều khách hàng mới tiềm năng. Các kênh mạng xã hội cũng là một cách tiếp thị hữu ích cho đại lý sơn mới mở. 

Trên đây là tất tần tật kinh nghiệm mở đại lý sơn cho người mới bắt đầu. Dù mở đầu bằng cách nào thì việc kinh doanh kiếm lời không phải là chuyện ngày một ngày hai. Hy vọng những kinh nghiệm trên đây là những gợi ý tốt để người mới bắt đầu có thể mở đại lý sơn thuận lợi.

——————————-

CÔNG TY TNHH MYLANDS VIỆT NAM

ĐC: Lam Điền, Chương Mỹ, TP. Hà Nội

ĐT: 024.66.715.123 / 0969945003

——————————-

Sơn MyLands - House Of Colour


Gọi ngay
Nhắn tin qua Facebook
Nhắn tin qua Zalo
Xem địa chỉ doanh nghiệp